Các dịch vụ:

*


Mẫu đơn khởi kiện

 Khởi quyền là quyền của một cá nhân hay tổ chức nào đó có thể làm đơn nộp cho Tòa Án yêu cầu bảo vệ quyền và lợi ích dưới góc độ quyền con người. Đi kèm với mẫu đơn khởi kiện là các yêu cầu cụ thể về chủ thể khởi kiện, vụ án khởi kiện phải đúng thẩm quyền. Ngoài ra còn có các yêu cầu về thủ tục và các giấy tờ đi kèm.

Quảng cáo

Mẫu đơn khởi kiện hiện nay khá đa dạng về nội dung, có thể là khởi kiện vụ án dân sự, hành chính, ly hôn, thương mại, kinh tế,... và chủ thể khởi kiện có thể là cá nhân hoặc cơ quan, tổ chức nào đó. Trong mẫu đơn khởi kiện, các cá nhân, cơ quan, tổ chức có thể khởi kiện một hoặc nhiều cá nhân, cơ quan, tổ chức khác về một quan hệ pháp luật hoặc nhiều quan hệ pháp luật.

Một số yêu cầu trong mẫu đơn khởi kiện: người khởi kiện phải có tư cách pháp lý, có năng lực hành vi tố tụng dân sự, cá nhân đủ 15 tuổi có tài sản riêng, có tranh chấp kiện ra tòa và có thể tự mình làm; tổ chức đó có quyền, lợi ích hợp pháp bị xâm phạm hoặc tranh chấp và việc khởi kiện phải thông qua người đại diện hợp pháp; vụ án khởi kiện phải đúng loại việc, thuộc thẩm quyền của tòa đúng thẩm quyền theo lãnh thổ; một số quy định khác đi kèm đơn khởi kiện như đóng tạm ứng án phí đầy đủ, phải hòa giải trước khi khởi kiện.Để có một bộ hồ sơ khởi kiện gửi đến tòa án, ngoài đơn khởi kiện thì chủ thể khởi kiện còn phải bổ sung một số giấy tờ như: tài liệu chứng minh cho yêu cầu khởi kiện, chẳng hạn kiện đòi nợ thì đi kèm giấy vay tiền hoặc hợp đồng vay tiền, các tài liệu về tư cách pháp lý của người khởi kiện, các tài liệu là giấy tờ tùy thân như chứng minh thư, hộ chiếu, hộ khẩu; các giấy tờ, tài liệu cần nộp là văn bản, tài liệu bằng tiếng nước ngoài thì phải được dịch sang tiếng Việt Nam và phải có chứng thực.

Mẫu đơn khởi kiện là mẫu đơn được áp dụng sử dụng trong trường hợp các cá nhân, tổ chức về các tranh chấp dân sự thương mại, kinh tế, đất đai, thừa kế, lao động yêu cầu bồi thường thiệt hại…. Nội dung cơ bản của mẫu đơn khởi kiện là bao gồm thông tin người khởi kiện, họ và tên người bị kiện, địa chỉ, thông tin người làm chứng.. mời bạn đọc cùng tham khảo nội dung chi tiết dưới đây để hiểu rõ hơn về mẫu đơn khởi kiện nhé.

Từ ngày 1/7/2017 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 đã có hiệu lực, nội dung đơn khởi kiện phải đảm bảo yêu cầu về mặt nội dung theo điều 189 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 đã có những quy định rất rõ ràng về hình thức cũng như nội dung khởi kiện. Một số nội dung yêu cầu về đơn khởi kiện như sau:

+ Yêu cầu về hình thức đối với đơn khởi kiện: Các cá nhân có đầy đủ năng lực hành vi tố tụng dân sự có thể tự mình hoặc nhờ người khác làm hộ đơn khởi kiện vụ án, thông tin nội dung tại mục tên, địa chỉ nơi cư trú của người khởi kiện trong đơn phải ghi họ tên địa chỉ nơi cư trú cá nhân đó, ở phần cuối đơn phải xác nhận ký, điểm chỉ. Trường hợp cá nhân là người chưa thành niên, hay là người đã mất hành vi dân sự khó khăn trong nhận thức thì có thể nhờ người đại diện hợp pháp nhờ người khác làm đơn khởi kiện vụ án. Nếu là cơ quan, tổ chức tiến hành khởi kiện thì người đại diện hợp pháp của cơ quan tổ chức có thể tự mình hoặc nhờ người khác làm hộ đơn khởi kiện vụ đơn khởi kiệnDownload mẫu đơn khởi kiện

+ Nội dung của đơn khởi kiện phải đảm bảo các yêu cầu về mặt nội dung sau đây:

Ngày tháng, năm làm đơn khởi kiện.

Tên tòa án nhận đơn khởi kiện.

Tên, cư trú, làm việc của người khởi kiện, nếu là cơ quan thì ghi tên tổ chức, số điện thoại, fax, địa chỉ hòm thư điện tử.

Tên, nơi cư trú của người có quyền và lợi ích bảo vệ là cá nhân hoặc thông tin của người có quyền lợi ích bảo vệ là cơ quan, tổ chức, số điện thoại, fax…

Tên, nơi cư trú làm việc của người bị kiện là cá nhân hoặc trụ sở của người bị kiện cơ quan, tổ chức, số điện thoại, fax và địa chỉ thư điện tử, trong trường hợp không rõ nơi cứ trú thì điền thông tin nơi làm việc cuối cùng của người khởi kiện.

Trình bày quyền lợi và nghĩa vụ hợp pháp của người bị khoeri kiện xâm hại, nêu lên những vấn đề cụ thể mà tòa án giải quyết đối với người bị kiện.

Thông tin về họ tên và địa chỉ của người làm chứng

Thông tin về danh mục tài liệu và chứng cứ kèm theo đơn khởi kiện.

Đi kèm với đơn khởi kiện để đảm bảo đầy đủ cơ sở và căn cứ pháp lý người làm đơn khởi kiện nên đính kèm theo các loại tài liệu, chứng cứ chứng minh quyền và lợi ích hợp pháp của bản thân mình.

Trên đây là toàn bộ nội dung chính cần có trong mẫu đơn khởi kiện nếu bạn đọc nào muốn có được mẫu đơn cụ thể để thuận tiện hơn trong quá trình áp dụng sử dụng có thể tải mẫu file mẫu đơn khởi kiện về máy tính của mình để áp dụng sử dụng.

Tương tự các bạn có thể tham khảo thêm đơn khởi kiện đòi nợ là mẫu đơn do các cá nhân lập ra để gửi đến cơ quan chức năng đề kiến nghị xử lý việc tranh chấp về tài chính, trong mẫu đơn khởi kiện đòi nợ, người làm đơn cần ghi rõ thông tin về người nợ tiền, số tiền nợ, các giấy tờ, văn bản chứng minh đi kèm.

Việc xác định Tòa án có thẩm quyền giải quyết (chính là nơi gửi đơn khởi kiện tranh chấp đất đai). Trong tranh chấp đất đai thì tòa án cấp huyện nơi mà có mảnh đất đang tranh chấp có thẩm quyền giải quyết vụ án.

Ghi Toà án có thẩm quyền giải quyết vụ án; nếu là Tòa án nhân dân cấp huyện, thì cần ghi rõ Toà án nhân dân huyện gì thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nào (ví dụ: Toà án nhân dân huyện A thuộc tỉnh B), nếu là Toà án nhân dân cấp tỉnh, thì ghi rõ Toà án nhân dân tỉnh (thành phố) nào (ví dụ: Toà án nhân dân tỉnh Hưng Yên) và địa chỉ của Toà án đó.

Bàn mổThông tin người khởi kiện và người bị kiện ghi như thế nào?

Nếu người khởi kiện hoặc bị kiện là cá nhân, thì ghi họ và tên; nếu là cơ quan, tổ chức, thì ghi tên cơ quan, tổ chức và ghi họ, tên của người đại diện hợp pháp của cơ quan, tổ chức khởi kiện hoặc bị kiện đó.

Địa chỉ ghi trong đơn khởi kiện là nơi cư trú của cá nhân, nơi trụ sở chính của cơ quan, tổ chức.

Nếu có cá nhân, tổ chức có quyền và lợi ích cần được bảo vệ do bị xâm phạm bởi bên bị kiện hoặc cá nhân, tổ chức có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan với người bị kiện thì ghi thông tin, và địa chỉ như nói trên.
khởi kiện tranh chấp đất đai

Hướng dẫn mẫu đơn khởi kiện tranh chấp đất đai
Nội dung khởi kiện cần nêu như thế nào?

Nội dung trong đơn khởi kiện tranh chấp đất đai là phần rất quan trọng vì tòa án sẽ căn cứ vào các yêu cầu trong đơn và giải quyết trong phạm vi yêu cầu đấy. Vì vậy cần nêu cụ thể từng vấn đề yêu cầu Toà án giải quyết đối với bị đơn, người có quyền và nghĩa vụ liên quan.

Diễn biến sự việc tranh chấp xảy ra như thế nào. Trường hợp có người làm chứng thì ghi cụ thể thông tin người làm chứng gồm Ghi họ và tên, địa chỉ nơi người làm chứng cư trú (thôn, xã, huyện, tỉnh), nếu là nơi làm việc, thì ghi địa chỉ nơi người đó làm việc (ví dụ: Nguyễn Văn A, công tác tại Công ty B, trụ sở làm việc tại số …phố…quận…TP…

Những tài liệu, chứng kèm theo đơn khởi kiện tranh chấp đất đai nên ghi như sau: Ghi rõ tên các tài liệu kèm theo đơn khởi kiện gồm có những tài liệu gì và phải đánh số thứ tự (ví dụ: các tài liệu kèm theo đơn gồm có: bản sao hợp đồng mua bán nhà, bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, …)
Các thông tin khác mà người khởi kiện xét thấy cần thiết cho việc giải quyết vụ án tranh chấp đất đai gồm?

Trong đơn khởi kiện tranh chấp đất đai nên ghi những thông tin mà người khởi kiện xét thấy cần thiết cho việc giải quyết vụ án

Ví dụ: Người khởi kiện thông báo cho Toà án biết khi xảy ra tranh chấp một trong các đương sự đã đi nước ngoài chữa bệnh…

Trên đây là hướng dẫn viết mẫu đơn khởi kiện tranh chấp đất đai đảm bảo quy định pháp luật tố tụng hiện hành, tránh trường hợp buộc người khởi kiện phải sửa đơn nhiều lần. Trường hợp quý khách có nhu cầu cần tư vấn miễn phí, hoặc soạn thảo hãy liên lạc với Thạc sĩ Luật sư Phan Mạnh Thăng để được hướng dẫn cụ thể hơn.


Tư vấn xin giấy phép lao động Giấy phép lao động đã được cấp còn thời hạn, Thủ tục xin giấy phép lao động có nhiều thay đổi theo hướng tích cực và cụ thể rõ ràng nhất tính đến nay. PNVT sẽ luôn cập nhật thông tin mới nhất về
đèn led xe máy Cung cấp linh kiện, báo giá đèn led xe máy giá rẻ., Thực tế tại Việt Nam, việc độ thêm một dải đèn led xe máy luôn là nâng cấp được giới chơi xe ưa chuộng, bởi ngoài tính thẩm mỹ cao, độ đèn còn làm
Giá gas công nghiệp Doanh nghiệp trong nước phải điều chỉnh giá gas, Gas Saigon Petro (GAS SP) có mặt tại thị trường từ năm 1993. Với tiêu chí “AN TOÀN” được đặt lên hàng đầu, hoạt động kinh doanh Gas của Saigon Petro liên

- Phone: +84-908-744-256